Hướng dẫn 6 cách treo tranh trang trí chuẩn đẹp - Sơn bê tông conpa
Treo tranh như thế nào để đẹp mắt và tạo điểm nhấn cho ngôi nhà là điều không dễ dàng. Tranh Sơn Hiệu Ứng ANNAM đã tổng hợp những lời khuyên thiết thực từ các chuyên gia, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trước khi treo tranh, bạn lưu ý không nên chọn mua các bức tranh trước sau đó mới tìm chỗ để treo chúng. Bạn hãy quan sát căn phòng rồi quyết định những vị trí nào có thể treo tranh và lên kế hoạch lựa chọn tranh. Sau khi lựa chọn được vị trí treo, chủ đề, màu sắc, bố cục tranh, để biết cách treo tranh chuẩn thì bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc vàng khi treo tranh dưới đây:

1. Đảm bảo ánh sáng khu vực treo tranh

ANNAM 90

Để treo tranh đẹp, bạn nên để ý đến yếu tố ánh sáng. Cách treo tranh lý tưởng nhất là chọn ở vị trí có đầy đủ ánh sáng để có thể quan sát, thưởng thức vẻ đẹp của bức tranh một cách rõ nét nhất. Đối với khu vực tối hoặc không đủ ánh sáng, khi treo tranh bạn nên thiết kế thêm đèn hắt để làm nổi bật nên vẻ đẹp của những bức tranh.

Bạn nên tránh treo tranh ở những chỗ bị ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời, những nơi có nhiệt độ hoặc có độ ẩm cao.

2. Treo tranh vừa tầm nhìn

Nguyên tắc quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ khi treo tranh đó là độ cao của tranh phải vừa tầm nhìn. Nhiệm vụ của một bức tranh là điểm tô cho không gian và để mọi người ngắm nhìn vẻ đẹp của chúng. Do đó, nếu bạn treo quá cao hoặc quá thấp sẽ gây khó khăn cho mọi người khi thưởng tranh. Đồng thời, cách treo tranh này cũng sẽ làm tổng thể không gian mất tính cân đối và hài hòa.

Theo các chuyên gia, độ cao lý tưởng để treo tranh là ở độ cao ⅔ của độ cao tường. Thông thường,  với các phòng có chiều cao từ 3 – 3,3m tranh nên được treo cách mặt đất từ 145 đến 155cm, tính từ mặt sàn đến phần trung tâm của bức tranh là lý tưởng nhất. Khi kết hợp treo tranh phía trên đồ nội thất như sofa hay tủ, bạn nên treo sao cho mép dưới của tranh cách viền mép trên cùng của những món đồ này một khoảng 15 – 25cm.

Nếu treo tranh trên bàn, thì khoảng cách này là 25-30 cm, khoảng cách này sẽ tăng hơn nếu trên bàn có bày đèn hoặc đồ trang trí.

Tuy nhiên, chiều cao cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như đồ nội thất, sofa, tường và chiều cao trần nhà. Do đó, bạn có thể linh động và tự tìm hiểu để chọn ra một vị trí treo tranh phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn.

3. Chọn kích thước của tranh sao cho vừa vặn

ANNAM TRANH BO 33

Tranh trang trí có rất nhiều loại kích thước to, nhỏ khác nhau. Vì vậy, khi treo tranh, bạn phải lựa chọn kích thước tranh phù hợp với từng không gian.

Theo các chuyên gia trang trí nội thất, tỷ lệ vàng trong treo tranh trên một mảng tường là 0,57. Dựa vào con số này bạn có thể lựa chọn được kích cỡ tranh phù hợp với nhà của mình. Ví dụ, nếu tường nhà bạn có bề ngang 2m thì chiều ngang hợp lý của bức tranh nên là 1,14m.

4. Nghệ thuật treo tranh theo bộ

ANNAM TRANH BO 25

Đây là kiểu treo tranh hiện đại, không đòi hỏi cao về nội dung những bức tranh. Bạn có thể treo theo bộ hình chữ nhật, bộ hàng ngang, bộ hàng dọc, hoặc kết hợp bất đối xứng tuỳ thuộc vào hình dáng bức tường và ý đồ của người chơi tranh.

Đừng cố nhồi nhét hết tất cả những bức tranh yêu thích của bạn lên một bức tường. Điều này sẽ làm căn phòng trở nên ngột ngạt và mất trọng tâm. Nếu muốn treo tranh theo nhóm, một mảng tường chỉ nên có khoảng từ 3 đến 5 bức. Ngoài ra, chúng phải theo cùng chủ đề và phong cách để tạo nên sự đồng nhất về mặt tổng thể. Từng bức tranh trong nhóm nên được đặt cách nhau khoảng 5-15cm.

Trong trường hợp các tranh có kích thước khác nhau, nguyên tắc treo treo theo bộ là: có cùng độ cao đáy tranh, hoặc cùng độ cao đỉnh tranh, hoặc cùng độ cao tâm tranh.

5. Bố cục tranh

ANNAM TRANH BO 26

 • Bố cục trọng tâm: Đây là kiểu thường áp dụng khi treo tranh ở phòng khách hay sảnh lớn. Hiểu đơn giản thì là tranh được treo tại nơi trung tâm, theo kiểu đăng đối. Cách treo này thường áp dụng cho các bức tranh khổ lớn và ấn định trọng tâm cho không gian nội thất.
 • Bố cục tự do:  Kiểu này cho phép bạn treo đủ các loại khung khác nhau, nhiều kích cỡ (nhưng không quá chênh lệch), nhiều loại hình ảnh hoặc theo kiểu tranh có nội dung là một bộ sưu tập. Đây là cách treo thường thấy ở phòng trẻ em, thư viện, phòng ăn.
 • Bố cục kết hợp với đồ nội thất:  thường áp dụng phổ biến với phong cách nhà hiện đại. Tranh treo theo kiểu này đòi hỏi nội dung tranh cũng phải hiện đại, màu sắc ấn tượng mà vẫn đảm bảo rõ ràng, không gây rối mắt. Tranh được xếp đặt kết hợp với đồ trang trí nội thất khác (như bình cây khô, giá sách, đồ lưu niệm…) sẽ tạo điểm nhấn cho không gian phòng thêm nổi bật.

6. Cách treo tranh chuẩn nhất cho các vị trí

Treo tranh phía trên sofa

Hướng dẫn cách treo tranh trang trí chuẩn đẹp 

 • Tổng chiều dài của tranh đơn hoặc tranh bộ chiếm tỷ lệ 2/3 chiều dài ghế sofa.
 • Tranh không nên to hơn ghế sofa, vì sẽ gây mất cân xứng.
 • Phần khung dưới của tranh được treo cách điểm cao nhất của sofa từ 15 đến 20cm.
 • Khoảng cách giữa các bức tranh là 5 đến 15cm.

Treo tranh phía trên bàn/kệ tủ

 • Cũng giống như trường hợp trên, tổng chiều dài tranh nên đạt tỷ lệ 2/3 chiều dài bàn/kệ tủ
 • Phần khung dưới của tranh được treo cách điểm cao nhất của bàn/kệ tủ từ 10 đến 30cm.
 • Nếu bạn có đặt đồ vật trang trí lên mặt bàn/kệ tủ, có thể điều chỉnh quy tắc tỷ lệ trên đề tạo sự phù hợp.

Treo tranh phía trên giường ngủ

Hướng dẫn cách treo tranh trang trí chuẩn đẹp 

 • Tổng chiều dài tranh đạt tỷ lệ 2/3 chiều rộng giường.
 • Phần khung dưới của tranh được treo cách điểm cao nhất của giường từ 30 đến 70cm.
 • Khoảng cách giữa các bức tranh là 5 đến 15cm.

Treo tranh ở khu vực cầu thang

 • Đây cũng là một mẹo bố trí tranh tuyệt vời để tận dụng khu vực trống vốn thường bị bỏ quên.
 • Phần khung dưới của bức tranh nên được đặt cách mỗi bậc thang khoảng 150cm.
 • Không nên treo tranh liền kề nhau, nên tạo khoảng trống giữa các bức tranh tương đương 2 đến 3 bậc thang.

Hi vọng những thông tin Tranh Sơn Hiệu Ứng ANNAM mang đến góp phần giúp bạn có thêm những kiến thức trong việc treo tranh chuẩn đẹp, phù hợp với không gian sống. Bạn hãy tự tin tân trang ngôi nhà của mình bằng những bức tranh thật đẹp mắt nhé.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Hotline: 0931.92.7778 – Phân phối & Thi ng Toàn quốc

Email:  conpavietnam.info@gmail.com

Trang web:  https://sonbetongconpa.net/ 

Facebook:  https://www.facebook.com/sonbetongconpa.center/

Pinterest:  https://www.pinterest.fr/conpavietnam_concretepaint/

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@sonbetongconpa?lang=vi-VN

Twitter:  https://twitter.com/EffectConcrete

Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCyp_i4mkrYaGX4ju_2V2C9A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *